Sán lợn bị tiêu diệt khi nấu sôi 100 độ trong vòng 2 phút

Ngày: 19/03/2019 lúc 13:41PM

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc chẩn đoán có đang mắc bệnh ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố vì xét nghiệm ELISA kháng thể dương tính có thể do đã bị nhiễm bệnh trước đó. Nhiễm sán lợn thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tại Việt Nam có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn.

sanlon.jpg

Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Trong khi đó, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút. Vì thế, ăn thức ăn nấu chín, không ăn rau sống sẽ phòng nhiễm sán lợn.

Để biết xem có phải mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như: đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài…; và các xét nghiệm. Bệnh ấu trùng sán lợn được điều trị khỏi bằng các thuốc Praziquantel và Albendazole. Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, trong một vài ngày qua, có nhiều cháu nhỏ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để khám xác định bệnh ấu trùng sán lợn. Các bác sỹ đã và đang tích cực khám chẩn đoán phát hiện các triệu chứng, đánh giá các nguyên nhân, các yếu tố dịch tễ, tiền sử sử dụng các loại thức ăn bị ô nhiễm, làm xét nghiệm và tiến hành các phân tích để có chẩn đoán.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán hiện tại có đang mắc bệnh ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố vì xét nghiệm ELISA kháng thể dương tính có thể do đã bị nhiễm bệnh trước đó. Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác nguồn lây truyền, đường lây cần có các điều tra, đánh giá dịch tễ cẩn thận, rõ ràng, chính xác đảm bảo khách quan dựa trên các bằng chứng khoa học.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.

Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

Quản lý phân tươi, không phóng uế bừa bãi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông.

Xét nghiệm tìm sán miễn phí cho trẻ học mầm non ở xã Thanh Khương

Sau sự việc hàng nghìn phụ huynh từ Bắc Ninh đưa con lên Hà Nội khám vì lo ngại sán lợn, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương. Theo đó dự kiến trẻ em học tại 19 trường mần non huyện Thuận Thành sẽ được lấy máu.

Theo kế hoạch, học sinh ở 19 trường mầm non huyện Thuận Thành sẽ được lấy máu. Mỗi ngày, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương sẽ tiến hành tại hai xã, lần lượt thực hiện từ ngày 18/đến ngày 28/3.

Được biết trong sáng 18/3, tại Bắc Ninh, các nhân viên y tế thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm cho gần 1.000 trẻ tại huyện Thuận Thành. Mẫu máu sau đó sẽ được vận chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để phân tích kết quả.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, từ hôm nay, toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn từ 600 nghỉn đồng – 1 triệu đồng/cháu thuộc 19 trường mầm non trên sẽ được tỉnh chi trả. Các trường hợp nhiễm sán sẽ được cấp thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế.

Lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành cũng cho biết, hiện huyện đã yêu cầu các trường dừng sử dụng thực phẩm do Công ty TNHH Tài chính Hương Thành cung cấp từ ngày 6/3. Thống kê có hơn 9.500 học sinh thuộc 19 trường mầm non và hai trường tiểu học sử dụng thực phẩm của doanh nghiệp này.

Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh từ Bắc Ninh vẫn tiếp tục đưa con đến xét nghiệm. Trong sáng 18/3, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương có khoảng hơn 400 trẻ đến xét nghiệm. Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng nay có khoảng 300 trẻ từ Bắc Ninh đến xét nghiệm.

ThS.BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BV tổ chức khu vực khám riêng cho các trẻ đến từ Bắc Ninh. Vì thế, các gia đình không nhất thiết phải đi đêm hôm, đến viện chờ đợi từ tờ mờ sáng sẽ rất vất vả. Bé đến viện thời điểm nào trong ngày cũng có khu vực xét nghiệm riêng, không lo quá tải.

theo dantri

SKV 247
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục