Rau ăn lá, rau sống, rau mầm ăn như thế nào để không "bỏ phí" dinh dưỡng

SKV 247
Th 3 06/11/2018

Thời điểm rau ăn lá ngay sau hái sẽ có nhiều vitamin nhất

Rau xanh (rau ăn lá) cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe như vitamin C, B, A, sắt, canxi. Ngoài ra, rau xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng giúp cơ thể phòng chống táo bón.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết ăn rau đúng cách để tận dụng giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Dưới đây chuyên gia dinh dưỡng TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký, Hội dinh dưỡng Việt Nam sẽ chỉ ra cách ăn rau đúng để có nhiều dinh dưỡng nhất.

Ăn rau càng sớm sẽ có nhiều vitamin: nếu rau ăn lá càng xa thời điểm cắt, hái các vitamin đặc biệt là vitamin C gần như không còn. Theo nghiên cứu hàm lượng vitamin C từ thời điểm cắt, sau 6 tiếng vitamin C sẽ mất không còn so với lúc ban đầu.

Rửa rau không đúng sẽ thêm một lần nữa mất đi các vitamin: Các vitamin có trong rau ăn lá sẽ bị hòa tan trong nước nếu như rửa rau không đúng.

TS.Từ Ngữ khuyến cáo, khi rửa rau tránh để dập nát hoặc vò, vì sẽ khiến cho các vitamin hòa tan vào trong nước. Nguyên tắc rửa đúng là rửa rau nguyên cây sau đó mới sơ chế để giữ lại dinh dưỡng.

Ăn rau nên uống nước canh: Khi rau lá đã luộc chín các vitanmin sẽ hoàn tan vào trong nước. Ăn rau lúc này chỉ có một ít vitamin và chất xơ. Nên ăn cả cái và nước để có nhiều dưỡng chất nhất.

Rau mầm có tốt hơn rau ăn lá?

Rau mầm cần phải chọn rau có nguồn gốc.

TS. Từ Ngữ cho hay, trong rau mầm có nhiều chất tăng trưởng và các enzim tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Tuy nhiên, khi các yếu tố tăng trưởng trong rau mầm cao thì các vitamin sẽ ít và mất đi.

Một điểm thứ hai cần lưu ý khi ăn rau mầm đó là giá trị dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào quá trình trồng và chăm sóc (giá thể, nước). Nếu như các giá thể và nước tưới không đảm bảo có thể khiến cho rau nhiễm ký sinh trùng.

Theo TS Từ Ngữ để tận dụng giá trị dinh dưỡng của rau mần nên ăn xen kẽ rau mầm và rau ăn lá. Ăn rau mầm để lấy các chất tăng trưởng và enzim, còn rau ăn lá sẽ cung cấp các vitamin và chất xơ.

Lưu ý chỉ ăn rau mầm có nguồn gốc xuất xứ tin cậy. Rửa sạch rau trước khi ăn và tốt nhất rau ngay sau cắt là tốt nhất.

Rau sống phải chọn rau an toàn

Khác với rau mầm rau sống là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng ăn rau sống có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng nếu như rau sống không được chăm sóc hợp vệ sinh (bón phân tươi, phân bắc không ủ kỹ).

Chuyên gia khuyến cáo ăn rau sống cẩn trọng với ký sinh trùng.

Để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rửa sạch từng tàu rau dưới vòi nước sạch. Chỉ ăn các loại rau có nguồn gốc rõ ràng, tránh nguy cơ còn tồn dư các chất độc hại, thuốc trừ sâu, hóa chất trong thực phẩm.

Theo afamily