Ngoài rửa tay và hạn chế đi lại, áp dụng ngay 5 điều này để an toàn trong mùa dịch Covid-19

Quản Trị Viên
Th 6 27/03/2020

Áp dụng những thói quen mới này có thể làm chậm sự lây lan của Covid-19 một cách hiệu quả.

1. Vệ sinh sạch bồn rửa

Ngoài rửa tay và hạn chế đi lại, áp dụng ngay 5 điều này để an toàn trong mùa dịch Covid-19 - 1

Rửa tay đúng cách là việc làm quan trọng và hữu hiệu nhất giúp bảo vệ chính bạn và mọi người khỏi Covid-19. Đặc biệt, bạn cần rửa tay khi vừa trở về từ bên ngoài, sau khi chạm vào bề mặt có khả năng bị nhiễm bệnh, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Rửa tay có thể giúp tiêu diệt gần như hoàn toàn virus tồn tại trên tay. Tuy nhiên, vẫn có một số ít virus có thể tồn tại trên những giọt nước bắn lên không khí hoặc bề mặt bồn rửa trong quá trình rửa tay. Vì vậy, vệ sinh sạch bồn rửa là việc làm quan trọng không kém.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn cũng thường xuyên khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, như mặt bàn, tay nắm cửa, tay cầm vòi xịt...

2. Mở cửa sổ

Tăng lượng không khí trong lành sẽ giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nhà, bao gồm cả virus gây bệnh. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn có bao nhiêu người bị bệnh do hít phải virus SARS-CoV-2 trong không khí, nhưng họ ngày càng lo ngại rằng, virus có thể lây lan qua các hạt tồn tại trong không khí trong nửa giờ.

Kevin Van Den Wymelenberg, Giáo sư tại Đại học Oregon cho biết, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Đây là điều mà ai cũng có thể làm được.

3. Sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ độ ẩm trong nhà từ 40% đến 60%

Nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối cao có thể làm giảm việc truyền Covid-19 .

Việc tăng tỷ lệ phân tử nước trong không khí có thể làm hỏng màng ngoài của virus, khiến nó tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Chúng cũng tạo ra những giọt nhỏ khiến virus rơi ra khỏi không khí nhanh hơn.

Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến việc cơ thể có thể tự bảo vệ mình chống lại mầm bệnh và các hạt khác, bao gồm cả virus. Virus SARS-CoV- 2 xâm nhập vào cơ thể thông qua các màng nhầy, như mắt, mũi và miệng. Không khí trong nhà có xu hướng làm khô những màng đó, khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm mầm bệnh hơn. Giữ độ ẩm cao hơn một chút cho phép tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể hoạt động ở mức tối ưu.

Để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà bạn là một cách khác để gây áp lực lên virus đã xâm nhập vào bên trong. Ánh sáng tia cực tím làm hỏng hầu hết các vi sinh vật và vi rút, bao gồm cả virus SARS-CoV-2.

Mark Fretz, Giáo sư trợ lý nghiên cứu tại Đại học Oregon cho biết, chúng tôi có bằng chứng cho thấy ánh sáng mặt trời có thể làm bất hoạt virus cúm và các loại virus khác.

5. Đừng quên làm sạch các vật dụng bạn sử dụng hằng ngày

Điều này bao gồm: khử trùng điện thoại, giặt sạch quần áo và các loại túi đựng đồ có thể tái sử dụng...

Ngoài những khuyến nghị trên, rửa tay thường xuyên và hạn chế di chuyển là những việc làm quan trọng nhất bạn cần áp dụng để việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả hơn.


Theo Báo giao thông