Chăm sóc mắt như thế nào khi có tuổi?

Ngày: 04/03/2019 lúc 13:42PM

Lo lắng về giảm sút thị lực khi có tuổi là rất tự nhiên. Rốt cuộc thì ba trong số những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Mỹ - đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa hoàng điểm tuổi già – tất cả đều trở nên phổ biến hơn khi chúng ta có tuổi.

mat.jpeg

Nhưng một số nhà sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng và thủy tinh thể nhân tạo, và thậm chí cả một số bác sĩ, đã lợi dụng dụng nỗi sợ hãi này, khuyến nghị những phương pháp điều trị đắt tiền, không cần thiết và thậm chí là rủi ro.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách chăm sóc mắt khi có tuổi.

Đục thủy tinh thể

Cách duy nhất để chữa khỏi đục thủy tinh thể - tình trạng mờ của thấu kính trong mắt làm giảm thị lực - là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Mặc dù thủ thuật rất an toàn và hiệu quả, một số bác sĩ đã khuyên những xét nghiệm không cần thiết hoặc thúc ép những kiểu thủy tinh thể mới hơn gây rủi ro.

Bỏ qua những xét nghiệm tiền phẫu không cần thiết.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể, thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, chỉ cần gây tê cục bộ để làm tê mắt bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, những yêu cầu duy nhất trước mổ là bạn không bị nhiễm trùng và có huyết áp và nhịp tim bình thường. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ thường yêu cầu các xét nghiệm khác, bao gồm công thức máu và điện tâm đồ, giống như với những ca mổ lớn. Điều này là quá mức cần thiết, theo Hội Nhãn khoa Mỹ Kỳ (AAO).

Những xét nghiệm này có thể đi kèm với chi phí cao và dẫn đến báo động sai có thể trì hoãn phẫu thuật hoặc buộc bạn phải làm các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như chụp X-quang ngực hoặc siêu âm. Vì vậy, hãy hỏi xem liệu bác sĩ của bạn có định đề xuất các xét nghiệm như vậy không và nếu có, liệu bạn có thể bỏ qua chúng không.

Hãy cảnh giác với các loại thủy tinh thể cao cấp.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể tiêu chuẩn, thủy tinh thể bị đục sẽ được lấy ra và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo một tiêu cự, cung cấp hình ảnh rõ nét nhìn gần hoặc nhìn xa. Có những thủy tinh thể đa tiêu cự làm được cả hai, vì vậy bạn cũng không cần phải đeo kính.

Nhưng thủy tinh thể đa tiêu cự có giá lên tới 4.000 đô la và thường không được bảo hiểm chi trả. Đáng lo ngại hơn, một đánh giá năm 2012 thấy rằng trong khi các thủy tinh thể mang lại thị lực gần tốt hơn, song cũng có nhiều khiếu nại hơn về quầng sáng và chói mắt. Một nghiên cứu khác cho thấy những người được đặt thủy tinh thể đa tiêu cự cũng dễ phải mổ lại.

Một trường hợp mà bạn có thể xem xét việc đặt thủy tinh thể cao cấp: nếu bạn bị loạn thị, hoặc giác mạc có hình dạng bất thường.

Những thủy tinh thể đặc biệt, được gọi là thủy tinh thể toric, có thể khắc phục vấn đề này. Và các nghiên cứu cho thấy hầu hết những người được đặt đều hài lòng. Nhưng bạn có thể sẽ phải trả 1.000 đô la trở lên bằng tiền túi của mình, vì bảo hiểm hiếm khi chi trả cho loại này.

Bệnh tăng nhãn áp (glôcôm)

Hơn 2,2 triệu người Mỹ bị bệnh glôcôm, nhưng chỉ một nửa biết mình bị bệnh. Điều này khiến cho việc sàng lọc rất quan trọng.

Điều trị cũng là chìa khóa, vì glôcôm có thể dẫn đến mù vĩnh viễn. Nhưng điều trị, thường đòi hỏi phải dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt hàng ngày, có thể tốn kém và phức tạp.

Làm đúng các xét nghiệm.

Glôcôm thường không được chẩn đoán vì nó không gây ra triệu chứng nào cho đến khi thị lực suy giảm, tại thời điểm đó việc điều trị không còn giúp ích nữa. Vì vậy, những người từ 40 đến 60 tuổi nên cân nhắc đi khám bác sĩ mắt 3 – 5 năm một lần; những người trên 60 tuổi cần khám mắt 1 – 2 năm một lần.

Biết rằng bạn có thể cần nhiều hơn một xét nghiệm. Mặc dù nhiều bác sĩ mắt sẽ sàng lọc căn bệnh này bằng cách đo nhãn áp, song nó không đủ. Chỉ dựa vào áp lực nội nhãn khi sàng lọc bệnh glôcôm có thể bỏ sót tới một nửa số trường hợp.

Vì vậy, việc khám cũng cần bao gồm soi đáy mắt để kiểm tra dây thần kinh thị giác. Nếu bạn bị tăng nhãn áp nhưng không có dấu hiệu khác của bệnh glôcôm, bạn có thể không cần phải bắt đầu điều trị tốn kém. Thay vào đó, bác sĩ có thể kiểm tra bạn thường xuyên hơn.

Tìm đến thuốc gốc.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh glôcôm là thuốc nhỏ mắt có tên chất tương tự prostaglandin (PGAs), làm giảm nhãn áp. Phiên bản thuốc gốc của hầu hết các thuốc này rẻ hơn nhiều so với phiên bản biệt dược. Và có thể nhờ giá cả thấp hơn, bệnh nhân dùng chúng có xu hướng sử dụng thuốc đung theo lịch hơn, và điều này rất quan trọng, theo một nghiên cứu tháng 4 năm 2015 trên tạp chí Ophthalmology.

Biết rằng bạn có thể cần dung nhiều hơn một loại thuốc.

Nhiều người cần dùng nhiều thuốc để kiểm soát bệnh glôcôm, điều này thường có nghĩa là bổ sung thêm thuốc chẹn beta. Trong trường hợp đó, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc để giảm thiểu số lần nhỏ thuốc.

Sử dụng kỹ thuật nhỏ thuốc mắt đúng.

Ngửa đầu ra sau và dùng ngón tay kéo mi dưới xuống để tạo thành một túi. Giữ đầu ống thuốc gần mắt nhưng không để chạm vào mắt, và bóp một giọt thuốc vào túi. Nhắm mắt trong 2 đến 3 phút, cúi đầu xuống và ấn nhẹ vào góc trong của mắt. Cố gắng không chớp mắt. Nếu cần nhỏ nhiều giọt vào cùng một mắt, hãy đợi ít nhất 5 phút giữa mỗi lần nhỏ để cho giọt đầu tiên được hấp thu.

Thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người Mỹ từ 50 tuổi trở lên, làm tổn thương hoàng điểm, khu vực nhỏ gần trung tâm võng mạc, gây giảm thị lực ở trung tâm thị trường.

Bệnh tiến triển có hai dạng chính: AMD khô, thể bệnh phổ biến hơn, được điều trị chủ yếu bằng thực phẩm chức năng; và AMD ướt, thể nặng hơn, đòi hỏi phải đến bác sĩ nhãn khoa để tiêm hàng tháng một trong ba loại thuốc. Có những tranh cãi về cả thực phẩm chức năng và thuốc.

SKV 247
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục